Đến thời điểm bây giờ cả nước đã có hơn 80.000 mắc phải dịch sốt xuất huyết nhiều người băn khoăn về việc phun thuốc diệt muỗi.

phun thuoc diet muoi 6 300x225 Tại sao đã Phun thuốc diệt muỗi mà vẩn còn muỗi

                         Công tác phòng dịch sốt xuất huyết tại trường học

Tại sao đã phun thuốc muỗi mà nhà vẫn nhiều muỗi? Thuốc diệt muỗi có hại cho sức khỏe con người? Đó một số vấn đề người sử dụng băn khoăn trong thời điểm này.

Về việc phun thuốc diệt muỗi nói chung, các chuyên viên y tế đã có một số giải đáp rất rõ ràng.

Thuốc được Bộ Y tế phun diệt muỗi an toàn cho con người

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thuốc xịt xịt muỗi được Bộ Y tế dùng để phun thuốc ở các khu dân cư không độc với sức khỏe con người. Có 3 nhóm những sản phẩm diệt côn trùng hiện nay là: Nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ và nhóm có gốc Pyrethrine.

phun thuoc diet muoi 7 300x212 Tại sao đã Phun thuốc diệt muỗi mà vẩn còn muỗi

                                 Nhóm thuốc có gốc gốc Pyrethrine

Thuốc phun giết muỗi mà Bộ Y tế đang sử dụng là thuộc nhóm có gốc Pyrethrine – thuốc thế hệ mới nhất, đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền và cho kết quả an toàn. Các nước trên thế giới cũng đang sử dụng thuốc này.Phun thuốc diệt muỗi vằn để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết là phun ở không gian với thể tích cực nhỏ, lượng hóa chất rất nhỏ, là dạng phun thuốc sương. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian; thuốc chỉ diệt được muỗi vằn trưởng thành nhiễm virus truyền bệnh nên việc lo ngại thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe là không có cơ sở.

Sau khi phun thuốc khoảng 30 phút là người dân có thể vào nhà. một số người dễ bị kích ứng (dễ bị ho), người già, trẻ nhỏ thì có thể chờ lâu hơn, khoảng 2-3 tiếng mới vào nhà.

Phun một lần chỉ có tác dụng diệt muỗi ở một thời điểm

Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, thuốc xịt sẽ khuếch tán trong không khí nên thuốc phun chỉ có tác dụng diệt muỗi ở một thời điểm nhất định, không tác dụng mãi mãi. Khi lượng hóa chất đã hết, nếu xung quanh gia đình của bạn vẫn còn muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết thì muỗi này vẫn có khả năng gây bệnh cho mọi người.

phun thuoc diet muoi 3 300x188 Tại sao đã Phun thuốc diệt muỗi mà vẩn còn muỗi

                        Công tác phong dịch sốt xuất huyết tại gia đình

Cũng vì thuốc diết muỗi muỗi chỉ tác dụng ở một thời điểm nên việc phun thuốc diệt muỗi có thể phải diễn ra mấy lần. gia đình của bạn không nên nghĩ rằng nhà đã phun thuốc rồi nên không cần phun nữa mà bất hợp tác với cơ quan y tế.Ũng với lý do thuốc diệt muỗi muỗi sẽ khuếch tán sau một thời điểm nên ngoài phun thuoc muoi, các gia đình vẫn phải chú ý diệt loăng quăng, bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết, đậy kín dụng cụ chứa nước… Để không tạo môi trường cho muỗi vằn đẻ trứng, chính vì vậy mới là giết muỗi có hiệu quả.

Có nên tự mua thuốc phun diệt muỗi?

Theo chuyên gia bên phòng chống côn trùng của trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Việt Nam thì , người dân không nên tự mua thuốc phun diệt muỗi muỗi, bởi sử dụng hóa chất giết muỗi phải có chỉ định, pha đúng liều lượng, sử dụng đúng thời gian, dùng máy phun thuốc phù hợp và phun đúng kỹ thuật thì mới hiệu quả.

Nếu thực sự muốn phun thuốc theo quy mô gia đình, người dân nên tham khảo ý kiến các nhà côn trùng học, hoặc liên hệ chuyên gia về côn trùng của trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Việt Nam để được tư vấn. phun thuốc không đúng cách, không đúng liều lượng sẽ khiến muỗi kháng thuốc, vô tình làm muỗi khỏe hơn trong tương lai.

diet con trung 1 3 300x175 Tại sao đã Phun thuốc diệt muỗi mà vẩn còn muỗi

                Công tác phòng dich sốt xuất huyết tại khu công nghiệp

Nên việc Phun thuoc muoi các bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia của trung tâm ứng dụng sinh học Việt Nam để được tư vẩn.cchonj giải pháp phù hợp an toàn cho gia đình bạn.

Nếu các bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ hott lne: 0973.622.123 để được tư vấn:

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter