Chuột là một trong các loài vật nguy hiểm trong chăn nuôi, chúng ăn thức ăn, phá hoại các vật liệu trong trại, mang mầm bệnh vào trại, lây lan những bệnh truyền  nhiễm: bệnh dịch hạch, bệnh giun xoắn móc câu, bệnh sốt xuất huyết. Diệt trừ chuột trong trại là việc quan trọng, cần được thực hiện thường xuyên để giảm tối thiểu số lượng chuột hiện diện trong trại gà….

Chuột được xem là một trong các mối nguy hiểm cho đàn gia cầm mà người chăn nuôi cần chú ý trong công việc chăn nuôi gà. Vì vậy diệt chuột là điều cần làm ngay của các chủ trang trại nuôi gia cầm nói chung và nuôi gà nói riêng để đẩm bảo an toàn cho trang trại của mình

chong chuot tan cong trai ga Tác hại của chuột đối với gia cầm và bí quyết diệt chuột tại Hà Nội

        Diệt chuột tấn công trại gà

Mối nguy hại từ chuột đối với gia cầm:

Chuột được xem là một trong các mối nguy hiểm nghiêm trọng thường gặp đối với gà, chuột có thể cắn chết gà và ăn trứng, thậm chí có một số nơi chuột còn với khả năng tạo thành hỏa hoạn tại những trang trại, làm cho ô nhiễm nguồn nước và thức ăn của đàn gà.

 

Theo như tính toán thì một con chuột có thể có sức ăn bằng 4 con gà, và một con chuột trong một ngày có thể ăn khối lượng thức ăn tương đương với trọng lượng của nó. nghĩa là nếu một con chuột nặng 250g thì trong 1 ngày nó có thể ăn hết đến 250g cám.

Vì vậy nếu như không có biện pháp diệt chuột thích đáng tại nông trại chăn nuôi gia cầm thì rất có thể người chăn nuôi sẽ bị thâm hụt nguồn tiền tài rất lớn.

chuot nguy hiem cho chan nuoi 300x203 Tác hại của chuột đối với gia cầm và bí quyết diệt chuột tại Hà Nội

Phương pháp diệt chuột cho chăn nuôi

Răng của chuột càng ngày sẽ càng dài ra, bởi vậy nếu không sở hữu biện pháp phòng chống chuột chúng còn có thể cắn các thanh gỗ trong chuồng gà, thậm chí cắn cả dây điện để “mài răng”, điều này với thể dẫn tới các trường hợp dây điện hở và hỏa thiến hoặc làm cho hư hỏng hệ thống điện tại những trang trại chăn nuôi gia cầm.

Cách ước lượng số chuột có mặt trong trang trại gà:

Thỉnh thoảng rất khó để người chăn nuôi xác định chính xác được số chuột xuất hiện trong trang trại của gia đình mình, thành ra chún tôi xin gợi ý tới người chăn nuôi một số bí quyết để ước lượng số chuột đang khiến tổ trong gia đình như sau :

-Nếu người chăn nuôi thấy trong nông trại sở hữu tín hiệu của chuột như vết cắn, rác do chuột cắn phá đồ đoàn gây ra hay phân chuột thì số chuột mang trong trang trại chỉ dưới 100 con.

-Ví như người chăn nuôi thấy chuột chạy nhiều vào ban đêm, nghĩa là số chuột có trong nông trại dao động từ 100 con tới 500 con.

-Ví như người chăn nuôi thấy chuột chạy phổ thông vào ban đêm, ban ngày cũng thấy vài hôm 1 lần thì số chuột ở trang trại có thể lên đến 500 con cho tới 1000 con.

-Nếu như ban ngày mà người chăn nuôi thấy chuột chạy vài lần trong ngày, thì số chuột với trong trang trại sở hữu có thể lên đến 1000 con cho tới 5000 con

Làm cho sao để trang trại sạch bóng chuột?

* Đầu tiên cần phải diệt hết số chuột đang có mặt trong trại:

Để diệt chuột, có thể dùng  thuốc diệt chuột, lồng bẫy chuột. nếu sử dụng thuốc diệt chuột, cần tham khảo bác sỹ thú y để sử dụng thuốc diệt chuột cho phù hợp, với ghi chú để mọi nhân viên  trong trại gà biết đó là chất độc.

-Đặt 4 bẫy chuột ở 4 góc của máy phát điện, 1 bẫy ở bên dưới máy phát điện (nếu có).

-Nếu trại của bạn với những bờ tường, thì cũng nên đặt bẫy ở Đó, cứ 30m đặt một chiếc.

-Đặt 1 bẫy chuột ở quanh thùng chứa thức ăn.

-Tại các góc tường, đặt hai bẫy ở hai cạnh tường.

-Đặt bẫy chuột trên cả sàn gác.

-Cần thay mồi lúc mồi cũ đã bị ôi thiu.

*Ngăn chặn chuột trong khoảng ngoài trại vào làm tổ:

-Đầu tiên, phải giữ cho trại được sạch sẽ. Những bí quyết sau sẽ giảm thiểu việc làm tổ của chuột: không  để rác chất thành đống, thu vén thường xuyên, không để rác trong thùng  nhều ngày mới đổ một lần, thùng rác phải sở hữu nắp đậy, cỏ mọc xung quanh trại gà phải cắt ngắn.

-Không để rác chất đống ở quanh máy phát điện

-Vẫn tiếp tục duy trì những bẫy chuột ở các nơi xung yếu như khi diệt chuột.

-Ít nhất là 3 tháng một lần, bạn phải dọn dẹp tất cả các ngóc ngách trong trại gà.

Đây đều là những cách ước tính được kiểm chứng xác thực, từ đó người chăn nuôi mang thể đề ra phương pháp diệt chuột hợp lý nhất.

Giải pháp diệt chuột trong trang trại nuôi gà:

Để diệt hết chuột có trong trang trại, người chăn nuôi với thể tiêu dùng lồng bẫy chuột, sử dụng thuốc diệt chuột sinh học, chú ý nếu sử dụng thuốc diệt chuột nên tham khảo thầy thuốc thú y và mang chú thích rõ ràng để đảm bảo an toàn cho cả người và gia cầm.

thuoc diet chuot vi sinh 1 Tác hại của chuột đối với gia cầm và bí quyết diệt chuột tại Hà Nội

 Thuốc diệt chuột vi sinh

Người chăn nuôi có thể sử dụng bẫy diệt chuột đặt tại 4 góc của máy phát điện và 1 bẫy diệt chuột bên dưới máy phát điện, đặt bẫy ở gần bờ tường, cách thức 30m nên đặt 1 dòng, và đặt 1 cái bẫy diệt chuột ở quanh  thùng hay đựng thức ăn gia cầm. Người chăn nuôi cũng nên đặt bẫy ở các góc tường và trên sàn gác để diệt chuột, thường xuyên thay mồi trên bẫy để hạn chế mồi cũ bị ôi thiu.

Bẫy chuột:

Ngoài việc diệt chuột trong trang trại người chăn nuôi cũng nên đề phòng chuột bên ngoài chạy vào bằng cách vệ sinh trang trại sạch sẽ, không  được để rác chất thành đống, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh và không để rác ở trong thùng nhiều ngày, đổ rác thường xuyên, trên thùng rác phải có nắp đậy, cắt ngắn cỏ mọc xung quanh rang trại.

Không để rác chất đống ở nói quanh máy phát điện.

Vẫn tiếp tục duy trì những bẫy chuột ở những nơi xung yếu như khi diệt chuột.

bay chuột 300x188 Tác hại của chuột đối với gia cầm và bí quyết diệt chuột tại Hà Nội

                        Bẫy diệt chuột

Việc nuôi với mật độ quá đông, chuồng trại chật hẹp và tối cũng là yếu tố giúp chuột tiện dụng trú ngụ và hoạt động, vì thế người chăn nuôi cần chú ý đến mật độ nuôi và đảm bảo độ thông thoáng trong chuồng.

Ít ra là 3 tháng một lần, bạn phải quét dọn gần như những ngỏng ngóc trong trại, vá lấp các lỗ,hốc trong và ngoài trại.

Việc nuôi chó tại các nông trại chăn nuôi cũng rất phổ biến, vừa giúp vệ binh và các chú chó cũng rất thích săn các con chuột đáng ghét.

Dù chăn nuôi theo hình thức nào thì việc không cho ăn uống  khoa học, vệ sinh không tốt và bảo quản thức ăn ko đúng cách thức … Thì hiện tượng chuột tới ăn cám, thóc, ngô sẽ thường xảy ra. Trên đây là một số cách đuổi chuột và diệt chuột hiệu quả và được nhiều người vận dụng, hy vọng giúp ích được cho người chăn nuôi nâng cao cảnh giác, phòng trừ chuột hiệu quả giúp tăng hiệu quả trong chăn nuôi gà.

Liên hệ:     

Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Việt nam

website: dietmoitaihanoi.vn

Số điện thoại: 04-3211-5082 – 043.21.21.666 – 043.21.21.888

Email liên hệ: trungtamsinhhoc@gmail.com

 

 

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter