Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế có một số quy định rất nghiêm ngặt trong việc dùng hóa chất và chỉ phun hóa chất trong trường hợp có dịch. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất được bày bán tràn lan, người mua có thể tuỳ tiện sử dụng mà không kiểm soát được. Việc tùy tiện mua và phun thuốc diệt  muỗi, côn trùng khiến không ít người bị trúng độc.

phun-diet-muoi

Phun thuốc diệt muỗi, côn trùng đúng cách

Một cán bộ của Viện Hóa học công nghiệp cho biết, các sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, côn trùng càng mau chết thì khả năng gây nhiễm độc cho người tiếp xúc càng cao. Đặc biệt, nếu là loại các sản phẩm dạng trôi nổi trên thị trường, hóa chất càng có tác động lâu với côn trùng sau khi xịt thuốc thì con người càng phải hít một số hóa chất này mọi ngày. Ngay với những loại hoá chất diệt côn trùng được Bộ Y tế cấp chứng nhận về độ an toàn thì việc thường xuyên hít cũng không có lợi cho sức khỏe.

Khi mua thuốc giết muỗi, côn trùng, cần quan tâm một số điều sau:

-Trong thuốc diệt côn trùng ngày nay hoạt chất chứa trong đó có gốc là Pyrethrine.

-Nếu bạn chuẩn bị mua thuốc giết muỗi thì nên chú ý nguồn gốc sản xuất. Không nên mua những loại thuốc phun không được cấp phép.vì sẽ tác động lớn đến sức khỏe bạn và hộ gia đình.

Những người trong nhóm bệnh về hô hấp,tim mạch,bệnh hen….thì những loại thuốc xịt giết muỗi sẽ tác động rất nghiêm trọng tới bệnh.

Tuyệt đối không nên pha chế thuốc côn trùng một cách tuỳ tiện và không đúng liều lượng thì điều đó sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới sức khoe hộ gia đình và còn làm muỗi kháng thuốc.

diet-muoi-tai-quan-3

Phun thuốc diệt muỗi, côn trùng đúng cách

Việc liên hệ với những công ty giết muỗi uy tín cũng là một cách lựa chọn tốt nhất.

Giáo sư Trần Văn Sung cho biết, trước đây những sản phẩm diệt côn trùng thường được sản xuất theo ba nhóm: nhóm có gốc clo hữu cơ (gồm các chất như Aldrin, DDVP, DDT, BHC, Lindane), nhóm có gốc phốt pho hữu cơ (gồm Dichlorvos, Mathathion, Diazinon) và nhóm có gốc Pyrethrine. thuốc phun muỗi nhóm 1 và 2 đã bị cấm dùng do rất độc. Người sử dụng có thể bị nhiễm độc nếu không mang khẩu trang bảo hộ, bị dị ứng da, chảy nước mắt, ngứa, hắt hơi, khó thở…

Hiện hầu hết sản phẩm thuốc diệt côn trùng đều được nhập khẩu. các sản phẩm của các hãng lớn đều thuộc nhóm 3, tức là thành phần hóa học có gốc Pyrethrine. điểm mạnh của nó là không nguy hiểm cho người, động vật máu nóng, nồng độ tương đối thấp. Đa phần các sản phẩm này đều được kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến người và động vật.

Khi phun thuốc các loại thuốc này, hóa chất sẽ bám lên bề mặt tường, tủ, bàn ghế. Côn trùng đậu vào sẽ bị những hoá chất làm tê liệt hệ thần kinh và chết. Tùy vào liều lượng, địa bàn, thời tiết phun thuốc mà thuốc giết muỗi tác dụng trong 3 – 6 tháng với liều lượng theo Hướng dẫn của nhà sản xuất.

Diệt mối tại Hà Nội của chúng tôi đưa ra chỉ dẫn, người dân chỉ nên phun thuốc theo định kỳ 3 – 6 tháng. Tốt nhất sau khi dùng thuốc từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ, nên mở cửa cho thoáng khí. Không nên để người già và trẻ nhỏ vào phòng mới xịt thuốc diệt côn trùng để đề phòng những tác động phụ của thuốc.

Phun thuốc diệt muỗi, côn trùng đúng cách

Phun thuốc diệt muỗi, côn trùng đúng cách

Theo tiến sĩ Nguyễn Thúy Hoa, trưởng khoa Côn trùng và động vật sinh học, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện các loại bình xịt muỗi, côn trùng được bày bán hoạt động theo nguyên tắc giàn phun, tạo hạt rất nhỏ. Vì vậy, khi sử dụng thuốc, nên phun theo nguyên tắc từ trên cao, lan tỏa ra ngoài để các hạt thuốc phủ đều trên diện tích cần phun. Ngoài ra, người phun phải phun thuốc giật lùi, cách khoảng 0,5 – 1 m để tránh các hạt thuốc diệt côn trùng bay vào mắt.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hộ gia đình, công việc diệt côn trùng hiệu quả, người tự phun thuốc muỗi cần quan tâm một số điểm sau:

Đeo khẩu trang, gang tay khi pha chế hóa chất.

Không ăn uống và hút thuốc khi phun hóa chất.

Không được phun thuốc vào thức ăn, nguồn nước

Không để hóa chất dính vào da, mắt.

Không đổ hóa chất thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ.

Nếu dính da: rửa với thật nhiều nước và xà phòng.

Nếu dính mắt: rửa dưới vòi nước chảy trong 10 – 15 phút.

Nếu nuốt: phải đưa nạn nhân đến cơ quan y tế gần nhất kèm theo nhãn sản phẩm.

Ngoài diệt muỗi và côn trùng chúng tôi còn có  các loại thuốc như.

cách diệt muỗi hiệu quả, thuốc diệt kiến, diet moi tai nha, diệt mối tại nhà

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter