Muốn phòng trừ chuột có kết quả, không có một biện pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết được, mà chúng ta phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách hợp lý trong quy trình quản lý tổng hợp mới mong giải quyết được.

Chuột là loại động vật rất tinh khôn và nhanh nhẹn, có bộ răng phát triển liên tục cả vòng đời, do đó chuột thường hay phải mài răng, cắn phá, gặm nhấm tất cả các thứ, ban ngày thường ẩn núp trong hang hoặc những nơi kín đáo, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, tập trung nhiều nhất là chiều tối và sáng sớm, chuột có khả năng di chuyển đi xa, từ nơi này sang nơi khác để ẩn trốn và tìm thức ăn, trong điều kiện sản xuất nông nghiệp phát triển, có nhiều loại thức ăn ngon và thường xuyên, hơn nữa chuột sinh sản nhanh, mỗi năm chuột cái có thể đẻ được 5 lứa, mỗi lứa đẻ từ 5-7 con, nên khi gặp điều kiện thuận lợi thì số lượng chuột tăng rất nhanh và gây hại nghiêm trọng. Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Việt Nam giới thiệu  đến bà con nông dân  những biện pháp diệt chuột hại lúa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

chuot hai lua 300x202 Hiệu quả diệt chuột cắn phá lúa và biện pháp phòng trừ tại Hà Nội

                              Chuột hại lúa

  1. Biện pháp phòng

Trước hiện tượng chuột gây hại ruộng lúa thì cần phải chú ý thực hiện sớm và liên tục trên cả cánh đồng sẽ làm hạn chế sự sinh sản của chuột và giảm rất lớn số lượng chuột gây hại trong sản xuất, nếu trong vụ này mà bị chuột gây hại nhiều trên diện rộng, thì ngay cuối vụ cần phải có kế hoạch để diệt trừ chuột, đề phòng chuột tiếp tục gây hại ở vụ sau, cụ thể như sau:

*Về thời vụ: cần tổ chức xuống giống và thu hoạch đồng loạt, để thuận lợi cho việc phòng trừ.

*Xác định cơ cấu giống: Không nên gieo nhiều giống lúa có thời gian sinh trưởng khác nhau, và nhiều loại cây trồng trên cùng cánh đồng, để không có nguồn thức ăn liên tục và nơi cư trú an toàn cho chuột.

*Vệ sinh đồng ruộng: Cắt đứt nơi trú ẩn, sinh sống của chuột bằng cách phát quang bụi rậm, không để ruộng hoang, phá ổ chuột tại các bờ ruộng ngay sau khi thu hoạch vụ trước.

  1. Các biện pháp kỹ thuật diệt trừ chuột:

Khi phát hiện có hiện tượng chuột cắn phá gây hại thì cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp cùng một lúc thì mới có hiệu quả cao, cụ thể như:

*Biện pháp canh tác: làm mất nơi cư trú của chuột bằng cách kiểm tra và phá hủy những nơi chuột trú ẩn, dựa vào tập tính không đi lùi và tìm chỗ chui khi có vật cản nên dùng nilon để bao xung quanh ruộng và đặt lồng để bắt chuột. Nếu có nước thì có thể giữ ở mức cao trong giai đoạn lúa làm đòng và trổ để gom chuột lên chỗ cao rồi tổ chức săn bắt.

*Biện pháp thủ công: bắt diệt chuột bằng cách tìm và đào hang, đổ nước, hun khói, xông hơi bằng đất đèn (khí đá), đốt rơm trộn ớt khô… hiện nay trên thị trường có bán viên thuốc xì gà diệt chuột của Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Việt Nam rất tiện dụng và hiệu quả, bịt các ngóc ngách, rồi đốt một viên xì gà bỏ vào hang, thuốc bốc khói có lưu huỳnh xông vào hang khiến chuột bị ngạt thở rồi chết, bằng cách này sẽ diệt chuột được cả hang, không gây ô nhiễm lại rất dễ thao tác, dùng chó săn đuổi… Dùng các loại bẫy để bắt như bẫy bán nguyệt, bẫy lồng sập, bẫy dính… Vì chuột là động vật rất tinh khôn nên cần ngụy trang cẩn thận như dùng mồi nhử thích hợp (khoai lang, sắn tươi, ngô, cua, cá,…) đặt bẫy sát bờ ruộng, ở những nơi có chuột thường qua lại…

dao hang bat chuot 300x225 Hiệu quả diệt chuột cắn phá lúa và biện pháp phòng trừ tại Hà Nội

                Đào hang bắt chuột

*Biện pháp sinh học: Dùng bả diệt chuột  sinh học BCS, Biorat hoặc KillRat 0,005% đặt nơi có chuột thường qua lại, khoảng 5 – 6 m đặt 1 mô bả, mỗi mô bả khoảng 5-10 gam, số mô bả và lượng bả cần linh động tăng giảm theo mật độ chuột và mức độ gây hạ

ba diet chuot sinh hoc bcs 200x300 Hiệu quả diệt chuột cắn phá lúa và biện pháp phòng trừ tại Hà Nội

Bả diệt chuột sinh học bcs

*Biện pháp hoá học: Chỉ sử dụng thuốc hoá học ở những nơi xa khu dân cư, nơi đang bị chuột phá hại trầm trọng, chuột có thói quen là nếm thử thức ăn có độc hay không, do đó cần đặt bả mồi không có thuốc liên tiếp 3 – 5 ngày để đánh lừa, làm chuột mất cảnh giác, sau đó thì dùng bả mồi có dùng thuốc. Sử dụng các loại thuốc: Storm, Rat K 2%D, … để diệt chuột; cách sử dụng: Dùng lúa luộc nhẹ cho nứt vỏ trấu để làm mồi, trộn 1 gói thuốc Rat K 2%D 10 gam trộn với 0,5 kg mồi, khi trộn xong là đem đặt thành từng mô ở những nơi chuột thường qua lại, tùy theo mật độ và mức độ gây hại của chuột mà tăng hoặc giảm lượng mồi bả cho phù hợp.

thuoc diet chuot 207x300 Hiệu quả diệt chuột cắn phá lúa và biện pháp phòng trừ tại Hà Nội

Quy trình đặt bả diệt chuột hại lúa ngoài đồng ruộng:

*Thuốc hóa học trừ chuột rất độc nên khi đặt bả phải thông báo, cắm bảng cho người dân biết cụ thể về thời gian, địa điểm đặt bả để chủ động nhốt gia súc, gia cầm, kiểm tra quản lý bả chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người, vật nuôi và môi trường.

*Người trực tiếp trộn thuốc và đặt bả phải sử dụng bảo hộ lao động như đeo khẩu trang và găng tay.

*Không đặt bả gần nguồn nước sinh hoạt, trong chuồng trại chăn nuôi.

*Không nên sử dụng bẫy bả bằng thuốc hoá học trong khu dân cư vì gây nguy hiểm cho người và động vật.

*Nghiêm cấm sử dụng các loại thuốc diệt chuột ngoài danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam do bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn  ban hành.

*Không vận động học sinh cấp I, II ra quân diệt chuột vì hiệu quả không cao và đề phòng tai nạn, rủi ro có thể xảy ra.

*Triển khai đặt bả trước khi gieo sạ để hạn chế chuột phá hại mầm lúa và đặt bả kết hợp đặt bẫy vào các giai đoạn xung yếu (đẻ nhánh, làm đòng).

*Xác chuột hoặc những động vật khác chết do bả độc phải thu gom để chôn vùi sâu với vôi trong đất, thu gom xử lý bao bì thuốc đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

*Tuyệt đối không được dùng điện và thuốc Phosphine để diệt chuột với bất kỳ hình thức nào.

*Trong trường hợp bị ngộ độc do tiếp xúc với thuốc (ăn, uống thực phẩm có dính thuốc…) phải kịp thời chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Các biện pháp diệt chuột có hiệu quả được áp dụng theo từng đối tượng như sau:

*Đối với vùng lúa xen kẽ: với vùng cây ăn quả, rau màu nên kết hợp biện pháp thủ công và bẫy thuốc hóa học.

*Trong khu công nghiệp, khu dân cư, vùng chuyển đổi nên sử dụng chó, mèo kết hợp với bẫy keo dính hoặc đặt bả ở những nơi chuột hay trú ẩn.

*Vùng gieo mạ: Dùng ni lông che phủ để bảo vệ mạ, dùng bẫy rào cản, đặt bẫy lồng có hom (1 – 2 lồng/bờ).

*Ngoài đồng: Áp dụng biện pháp đánh bắt thủ công hay dùng mồi trộn thuốc vi sinh hoặc thuốc hóa học.

Thực tế cho thấy diệt chuột hiệu quả không phải chỉ cần có bả tốt và làm đồng loạt mà cần phải có một đội ngũ chuyên nghiệp diệt chuột (những người có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt chuột). các xã, thị trấn thành lập tổ chuyên đánh bắt chuột làm dịch vụ cho các hộ nông dân trên các xứ đồng kết hợp với toàn dân đánh bắt trong khu dân cư sẽ có kết quả cao.

Diệt chuột là phải diệt đồng bộ; mọi người, mọi nhà đều phải diệt chuột, các địa phương cần phát động phong trào diệt chuột có như vậy hiệu quả mới cao.

Liên hệ:     

Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Việt nam

website: dietmoitaihanoi.vn

Số điện thoại: 04-3211-5082 – 043.21.21.666 – 043.21.21.888

Email liên hệ: trungtamsinhhoc@gmail.com

 

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter