Trước thực trạng này, phóng viên có cuộc trao đổi với ThS.Lương Chấn Quang, phó trưởng Khoa Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Viện Pasteur, TPHCM.

Thưa bác sĩ, hiện nay, người sử dụng lan truyền thông tin đã có vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết và dùng rộng rãiở các nước trên thế giới. Vậy thực hư vấn đề này, như thế nào, thưa ông?

Vắc-xin phòng sốt xuất huyết không nguy hiểm và đạt hiệu quả ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người từ 9 tuổi trở lên:

Hiện nay, thế giới đã có vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue đầu tiên do Công ty Sanofi Pasteur sản xuất.

Vắc-xin này đã qua nhiều thử nghiệm lâm sàng trên người, thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam . Các nghiên cứu này đã chứng minh vắc-xin không nguy hiểm và có hiệu quả ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người từ 9 tuổi trở lên, đặc biệt là ngừa được sốt xuất huyết nặng và sốt xuất huyết nhập viện.

vac-xin-phong-sot-xuat-huyet-đau-tien-tren -the-gioi

Thế giới đã có vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue đầu tiên

Với kết quả này, Công ty Sanofi Pasteur đã xin đăng ký lưu hành vắc-xin ngừa bệnh sốt xuất huyết ở 30 quốc gia trên thế giới.

Đến thời gian này, những quốc gia nào được phép sử dụng vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết, thưa ông? Tại Việt Nam, bao giờ đưa vắc-xin này vào sử dụng, thưa ông?

Hiện đã có 17 quốc gia cấp phép lưu hành vắc xin ngừa bệnh sốt xuất huyết với 11 quốc gia ở châu Mỹ và 6 quốc gia ở những khu vực Đông Nam Á. Đã có hai quốc gia gồm Brazil và Philippines đưa vắc-xin ngừa sốt xuất huyết vào tiêm đại trà.

Với kết quả nghiên cứu trên thế giới và tại nước ta, đánh giá việc muốn dùng, chỉ định dịch tễ, nhà sản xuất đã nộp hồ sơ đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Người dân cần tỉnh táo khi tìm mua vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết từ nước ngoài về Việt Namđể tiêm phòng bệnh:

nhiều người đang rỉ tai nhau tìm mua vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết từ nước ngoài về Việt Nam để tiêm phòng bệnh. Ông có lời khuyên gì về cơn sốt này?

Hiện nay, vắc-xin ngừa bệnh sốt xuất huyết chưa được cấp phép lưu hành ở Việt Nam. Do vậy, chưa có cơ sở y tế trong nước nào có thể cung cấp vắc-xin ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người dân.

Người dân cần tỉnh táo sáng suốt trong việc tìm kiếm một liều vắc-xin ngừa bệnh sốt xuất huyết, tránh dùng phải hàng không đảm bảo chất lượng, không an toàn, thậm chí là hàng giả, không mang lại đạt hiệu quả tự bảo vệ.

Tôi biết, vắc-xin ngừa bệnh sốt xuất huyết là niềm mong đợi không chỉ của cộng đồng, mà của cả ngành y tế. Dù vắc-xin hiệu quả, nhưng trong thời điểm đầu nếu có triển khai tiêm vắc-xin, chúng mình vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng mới có thể phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả.

Do vậy, trong thời điểm hiện nay, lúc dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở nhiều địa phương, có tai nạn lan rộng hơn, người dân thay vì mất thời gian tìm kiếm vắc-xin, nên dành 10 đến 15 phút để tìm kiếm và diệt lăng quăng trong nhà và các khu vực xung quanh nhà, đảm bảo môi trường chúng ta đang sống sạch lăng quăng, sạch muỗi. nếu khu vục bạn đang sống xuất hiện nhiều muỗi và có người bị mắc sốt xuất huyết, bạn hãy bình tĩnh không nên tự ý đi mua thuốc diệt muỗi về phun chẳng những muỗi không chết mà còn ảnh hướng đến súc khoẻ người thân trong gia đình bạn nếu hít phải hơi thuốc do phun, xịt không đúng quy cách, gây dị ứng, hắt hơi, sổ mũi, nặng hơn là ngộ độc cấp tính như nôn mửa, co giật. Chính vì vậy nếu cần phun thuốc muỗi thì nên thuê các công ty các dịch vụ có uy tín, phun đúng quy cách.

Xem thêm tại:http://dietmoitaihanoi.vn/dich-vu-diet-muoi-sot-xuat-huyet-tai-nha-nhanh-gon-hieu-qua-cao-o-ha-noi/

Hiện nay, ở châu Á xuất hiện chuỗi bán lẻ mỹ phẩm và thuốc hoạt động có bán lẻ vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết. Người dân có thể mua vắc-xin không cần đơn. Ông có thể nói gì về điều này?

Vắc-xin là loại hàng hóa đặc biệt, không thể bày bán dễ dàng ngoài chợ, cửa hàng tiện lợi hay tiệm thuốc tây. Chất lượng vắc-xin, quá trình vận chuyển bảo quản vắc-xin và việc tiêm vắc-xin cho người dân đều phải được kiểm soát chặt chẽ.

Vắc-xin phải được cơ quan có thẩm quyền cấp số đăng ký lưu hành mới có thể nhập khẩu vào trong nước ta.

Vắc-xin phải được vận chuyển và bảo quản lạnh trong vấn đề kiện nghiêm ngặt thực hiện bởi những đơn vị có chức năng. Và chỉ một số cơ sở được chứng nhận đạt điều kiện tiêm chủng với nhân lực có năng lực bảo quản vắc-xin, thăm khám, tiêm đúng kỹ thuật và có đầy đủ trang thiết bị theo dõi, xử trí các biến cố bất lợi sau tiêm thì mới cho phép cung cấp các loại dịch vụ tiêm chủng.

Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin còn phải theo chỉ định dịch tễ của bác sĩ.

Phải tuân thủ tất cả các quy định chính vì vậy, mới đảm bảo cung cấp cho người dân một mũi tiêm vắc xin chất lượng và không nguy hiểm.

 

 

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter