Mối là một loại côn trùng gây hại không những phá hủy đồ đạc, nhà cửa, các công trình đê điều, mối còn hại cả cây trồng

Ở Viêt Nam loại mối gây hại cây trồng là các loại mối gây nấm và các loại nhóm mối gỗ ẩm. Để diệt mối tận gốc đòi hỏi phải biết đặc điểm của loại con trùng gây hại này để áp dụng công nghệ diệt mối phù hợp.

diet moi hai cay trong 300x199 Diệt mối tận gốc hại cây trồng như thế nào?

Diệt mối tận gốc hại cây trồng

Các loại cây trồng mà mối có thể gây hại:

*Cây cao su thường bị giống mối Odontotermes obscuriceps gặm vỏ, làm cho cây yếu rồi chết.

*Cây sắn thường bị các giống mối Coptotermes ceylonicus, Macrotermes annandalei, Odontotermes,…phá hoại ngay từ khi đặt hom trồng.

*Cây chè bị giống Macrotermes barneyi và Odontotermes hainanensis gặm biểu bì ở gốc cây hoặc ăn cụt rễ cái, làm cây héo úa và chết.

*Cây mía bị các giống mối Coptotermes formosanus, Coptotermes dimorphus, Odontotermes, …phá hoại trên hom trồng và cả trên thân cây không nhỏ.

*Các cây trồng khuôn viên, cây cảnh như đa, nhãn, mận, cau, liễu, trứng cá,…cũng thường xuyên bị mối ăn lớp biểu bì hoặc đục thẳng trong thân cây, làm cây héo úa, yếu và chết dần.

Các phương pháp diệt mối tận gốc hại cây trồng:

1. Đối với dạng nhóm mối Macrotermitinae:

  1. Đối với dạng các tổ nổi: Các tổ mối nổi có thể diệt bằng 2 cách:

Cách thứ nhất: phun thuốc các loại thuốc diệt mối dạng lỏng trực tiếp vào tổ mối. Trước tiên tạo các lỗ từ ngoài vào khoang tổ, sử dụng thiết bị ép thuốc diệt mối dạng lỏng vào tổ mối với liều lượng tuỳ theo loài gây hại và kích thước của tổ mối. Để tránh tồn dư những hoá chất trong những sản phẩm của cây ăn quả nên sử dụng chế phẩm sinh học Lenfos 50 EC.phun thuoc diet moi cho cay trong 300x300 Diệt mối tận gốc hại cây trồng như thế nào?

Phun thuốc diệt mối tận gốc cho cây trồng

Cách thứ 2: dùng bả diệt mối đưa vào tổ mối qua các lỗ khoan rồi lấp lại. Mối thợ sẽ khai thác bả độc rồi mớm cho các cá thể khác trong đàn, kể cả mối chúa. Sau đó cả đàn mối sẽ chết.

  1. Đối với các tổ chìm

Do khó tìm được các tổ chìm nên giải pháp diệt mối gián tiếp là khả thi hơn cả. Tại các gốc cây hay khoảng đất mà mối hay cư trú hoặc kiếm ăn cần đặt các trạm nhử mối. Sau khi đặt thường biết xẹt duyệt xem mối có đến ăn hay không, Sau khi mối đã vào nhiều trong trạm nhử thì cho bả vào nơi mối ăn. Sau khi mối ăn bả mối sẽ chết như trong trường hợp cho bả vào tổ mối. Số lượng trạm nhử mối, lượng bả cần cho phụ thuộc vào mật độ mối hại trên vườn cây và loài mối gây hại. Loài có số lượng cá thể không nhỏ thì cần đánh nhiều bả và ngược lại.

hop nhu diet moi 1 300x225 Diệt mối tận gốc hại cây trồng như thế nào?

                 Hộp nhử diệt mối tận gốc

2. Đối với dạng các loài thuộc nhóm mối gỗ ẩm:

Tổ của các loài này thường ở trong thân cây khi thân cây đã rỗng hoặc dưới gốc cây.

  1. Trường hợp tổ trong thân cây

Khi tổ nằm trong thân cây có thể sử dụng máy khoan khoan vào phần rỗng của thân cây. sử dụng thiết bị ép dịch thuốc diệt mối dạng lỏng vào trong thân cây. Liều lượng dịch thuốc cần dùng tuỳ theo mức độ rỗng của thân cây và loại thuốc sử dụng. Vì khó có thể phun hít với đa số các cá thể mối trong tổ nên loại thuốc thích hợp cho công tác này là loại có thể lây lan từ cá thể này sang cá thể khác. Thuốc Lenfos 50 EC là loại thuốc có khả năng lây lan nên đáp ứng được yêu cầu này.

  1. Trường hợp khi tổ mối nằm dưới gốc cây

Khi tổ mối nằm dưới gốc cây thì giải pháp diệt mối phù hợp là diệt mối gián tiếp. Tại các nơi mối kiếm ăn đặt các trạm nhử mối (thường sát gốc cây). Sau khi thấy mối vào ăn với lượng cá thể đủ không nhỏ thì tiến hành cho bả vào trong trạm nhử. Sau khi mối thợ khai thác bả sẽ mớm chất độc cho cả đàn mối và đàn mối sẽ chết.

Thuốc diệt mối cho cây trồng Lenfos 50 EC:

Thuốc diệt mối tận gốc  cho cây trồng Lenfos 50 EC là một giải pháp tối ưu trong việc diệt và phòng mối nhanh chóng để cứu vớt cây trồng. Thuốc diệt mối tận gốc cho cây trồng Lenfos 50 EC có một ưu điểm vượt trội phù hợp với diệt mối tận gốc cho cây trồng, đó là sau khi pha thuốc với một lượng nước phù hợp có thể lấy ldung dịch này bơm thẳng lên cây cho thuốc ngấm vào cây, nhưng không làm chết cây hay tác động đến những sản phẩm của cây.

thuoc diet moi 1 300x250 Diệt mối tận gốc hại cây trồng như thế nào?

                   Thuốc diệt mối tận gốc

Như vậy thuốc diệt mối  tận gốc cho cây trồng Lenfos 50 EC được dùng phổ biến trong việc diệt và phòng mối cho cây trồng. Ngoài ra thuốc diệt mối tận gốc cho cây trồng Lenfos 50 EC còn có khả năng ngấm sâu, tồn lưu vào lòng đất giúp tránh được tai nạn mối mọt “sinh sôi nảy nở” làm ảnh hưởng đến chất lượng một số công trình, chất lượng của sản phẩm. Mặc dù, tồn lưu trong đất nhưng thuốc diệt mối lenfos 50 EC không gây ô nhiễm môi trường sống của con người.

Cách dùng thuốc diệt mối Lenfos 50 EC để trừ mối cho cây trồng:

*Pha 15ml thuốc Lenfos với 8 lít nước phun thuốc kỹ dưới đáy và quanh hố trước khi trồng cây.

*Còn với những loại một số cây đã trồng thì đào từ 5 – 8 cm cho từ 1 – 1,5 lít thuốc tùy vào độ tuổi của cây.

*Nếu mối tấn công quanh gốc và thân cây thì ta có thể sử dụng bình phun trực tiếp lên cây để thuốc ngấm sâu vào rễ cây, thân cây mà không sợ thuốc làm chết cây, hay tác động đến các sản phẩm của cây.

Thuốc diệt mối cho cây trồng Lenfos 50 EC là loại thuốc diệt và phòng mối hiệu quả giúp nhà nông xua tan nỗi lo mối mọt cho cây trồng.

Gần 10 năm qua, trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học nước ta đã khắc phục diệt và phòng chống cho rất nhiều cây trồng. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn kinh nghiệm của mình. Hãy liên hệ với văn phòng trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Viêt Nam gần nhất trên toàn quốc hoặc gọi tới các số máy: 043.21.21.666 để được hỗ trợ.

Liên hệ:     

Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Việt nam

website: dietmoitaihanoi.vn

Số điện thoại: 04-3211-5082 – 043.21.21.666 – 043.21.21.888

Email liên hệ: trungtamsinhhoc@gmail.com

 

 

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter