Đèn LED có màu nóng sẽ ít dẫn dụ côn trùng hơn so với màu lạnh và nếu muốn bị muỗi cắn nhiều nhất, hãy đứng cạnh đèn dây tóc. Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ về khả năng thu hút muỗi với những loại các loại đèn khác nhau, cung cấp thêm một cách phòng chống muỗi đốt tốt hơn, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm do loài côn trùng này truyền nhiễm.

Theo nhà sinh thái học Michael Justice tại Đại học bắc Carolina, tác giả của nghiên cứu lần này thì: “Đây là nghiên cứu đầu tiên trực tiếp so sánh khả năng dùng ngoài trời của các loại bóng đèn khác nhau. Kết quả cho thấy sự thường dùng của đèn LED có thể giảm được ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng với những loại côn trùng và vô tình, nó lại phát sinh ra một biện pháp xua muỗi cho con người.Để xác định điều trên, Justice và nhóm nghiên cứu đã thiết lập một cái bẫy dạng phễu bên trong lắp được 1 chiếc bóng đèn. hàng ngày họ thay 1 trong 6 loại bóng đèn khác nhau vào bên trong và đến buổi sáng sẽ đến số lượng cũng như loại côn trùng bị rơi vào đó. Nhằm đảm bảo ánh trăng không tác động tới kết quả nghiên cứu, nhóm đã ghi lại chu kỳ trăng tròn trong 3 tuần liên tục và sử dụng mọi biện pháp để chắc rằng mỗi dạng bóng đèn đều nhận được sự chiếu sáng của ánh trăng là Justice cho biết ông khá ngạc nhiên khi một số loại den diet con trung có hiệu suất không được đạt hiệu quả và nó phụ thuộc vào màu đèn dùng. Đồng thời đây cũng là loại đèn duy nhất cho có hiệu quả dẫn dụ khác nhau không nhỏ giữa các loại côn trùng, điển hình như giữa bọ cánh nửa (bọ rầy,…) so với bọ cánh da.

Den diet con trung bóng led ít thu hút côn trùng

Den diet con trung bóng led ít thu hút côn trùng

Mặc dù đây là một nghiên cứu chưa được bình duyệt hoặc công bố trên các tạp chí không nhỏ nhưng nó đã được báo cáo tại Hội nghị tiến bộ khoa học do Hiệp hội khoa học Mỹ tổ chức mới đây và nhận được các phản hồi khá tích cực từ giới chuyên môn, góp phần cung cấp thêm bản chất điều phòng và diệt côn trùng gây độc cho mỗi người

Vì sao muỗi bị dẫn dụ nhiều hơn với đèn LED màu lạnh?

Muỗi là loại côn trùng có tính hướng sáng cao. Đăt đèn LED có màu nóng sẽ ít dẫn dụ côn trùng hơn so với màu lạnh và khi bạn đứng cạnh đèn dây tóc, bạn sẽ bị muỗi cắn nhiều nhất. một số nhà khoa học Mỹ đã rút ra kết luận này sau khi làm thí nghiệm về khả năng thu hút muỗi đối với các loại đèn khác nhau, cung cấp thêm một cách phòng chống muỗi đốt cao hơn, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm do loài côn trùng này truyền nhiễm.

Den diet con trung bóng led thu hút côn trùng nhiều hơn

Den diet con trung bóng led thu hút côn trùng nhiều hơn

Muỗi ít bị dẫn dụ hơn với đèn LED màu nóng.

Để xác định vấn đề trên, nhóm nghiên cứu đã thiết lập một cái bẫy dạng phễu bên trong lắp được 1 chiếc bóng đèn. mọi ngày họ thay 1 trong 6 loại bóng đèn khác nhau vào bên trong và đến buổi sáng sẽ đến số lượng cũng như loại côn trùng bị rơi vào đó. Nhằm đảm bảo ánh trăng không tác động tới kết quả nghiên cứu, nhóm đã ghi lại chu kỳ trăng tròn trong 3 tuần liên tục và sử dụng mọi biện pháp để chắc rằng mỗi dạng bóng đèn đều nhận được sự chiếu sáng của ánh trăng là giống nhau.

Bên cạnh đó, họ cũng đảm bảo các điều kiện thời tiết không gây ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu: “Nếu thời tiết trong quá trình bắt côn trùng bằng bóng đèn có những điểm bất thường thì kết quả nghiên cứu sẽ không còn chính xác. May mắn là chúng tôi có thể tối thiểu hóa một số ảnh hưởng này bằng cách nghiên cứu dự báo thời tiết và khéo léo sắp lịch dùng bóng đèn nào để dùng vào ban đêm”.

Thử nghiệm được tiến hành trong suốt mùa hè và cuối cùng 8.887 con côn trùng đã được bắt bằng chiếc bẫy ánh sáng này. Trong đó mỗi loại bóng đèn sẽ bắt được số lượng côn trùng khác nhau và người ta xác định được bóng đèn sợi đốt sẽ thu hút lượng côn trùng không nhỏ nhất, tiếp theo đó là đèn compact huỳnh quang, đèn halogen, đèn LED màu lạnh, đèn bắt côn trùng và cuối cùng là đèn LED màu nóng.

Bẫy diệt côn trung hình phễu lắp bóng den diet con trung

Bẫy diệt côn trung hình phễu lắp bóng den diet con trung

Người ta thấy rằng loại den diet con trung có vỏ màu đen, xanh thu hút côn trùng hơn các màu khác.

Mặc dù đây là một nghiên cứu chưa được công bố rộng rãi nhưng nó đã được báo cáo tại Hội nghị tiến bộ khoa học do Hiệp hội khoa học Mỹ tổ chức mới đây và nhận được các phản hồi khá tích cực từ giới chuyên môn, góp phần tạo nên nhữn mẫu den diet con trung  an toàn và hiệu quả cho mỗi người.

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter