Gần đây, dịch chuột phá hoại mùa màng xảy ra ngày một gia tăng. Vụ mùa 2017, toàn tỉnh đã có trên 332,1 ha lúa và cây màu bị chuột ngộ độc, trong đó có 17,3 ha lúa bị nhiễm nặng. So với năm 2016, diện tích lúa và cây màu bị chuột ngộ độc tăng trên 100 ha nên việc chú trọng của người dân bây giờ là chọn mua thuốc diệt chuột chất lượng và đạt hiệu quả.

54453_mo_hinh_diet_chuot_o_thuy_thanh

Nặng nhất là các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Lâm Bình và thành phố Tuyên Quang. Xã Vân Sơn (Sơn Dương) vụ mùa vừa qua gần 5 ha lúa của bà con ở các thôn: Đồn Hang, Rộc Vầu, An Mỹ gần như bị mất trắng do nạn chuột phá hại. Lo ngại trước dịch chuột gia tăng trong vụ tới, xã đã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các biện pháp diệt chuột, đồng thời xã cũng tổ chức thu mua đuôi chuột với giá 500 đồng/đuôi để khích lệ người dân tăng cường diệt chuột.

 

Các người dân ở địa phương khác không riêng gì người dân xã Vân Sơn, tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn) năm nay dịch chuột cũng gây hại trên nhiều diện tích lúa, hoa màu, đặc biệt là ngô. Tại thôn Yên Lộc 1, Yên Lộc 2, Nghiêm Sơn 1 và Nghiêm Sơn 2 nơi có truyền thống sản xuất cây vụ đông để hạn chế chuột phá hại, năm nay bà con hạn chế trồng các loại cây cho củ, tập trung trồng rau xanh theo hướng hàng hóa.

chuot

 

Các người dân ở tỉnh Vụ đông năm trước các gia đình ông trồng ngô lấy hạt, khoai tây nhưng chuột phá hại nhiều nên chẳng được là bao. Năm nay các gia đình ông chuyển hẳn sang trồng các loại rau xanh

 

Chị Phạm Thị Tính,cho biết, toàn bộ diện tích lúa mùa của gia đình đã thu hoạch chỉ còn lại ít ngô soi bãi. Theo sự hướng dẫn sử dụng của cán bộ khuyến nông, hộ gia đình chị Tính đã phát sạch cỏ bờ, tỉa bớt lá ngô làm thông thoáng bờ bãi, đồng thời đặt bẫy để diệt chuột. Bằng biện pháp này, hộ gia đình chị Tính đã hạn chế được rất nhiều nạn chuột phá hại ngô non.

 

Đồng chí Trần Thị Lịch, Chi cục Phó Chi cục Trồng trọt và tự bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, việc diệt chuột trong thời điểm qua đã được triển khai, tuy nhiên các địa phương chưa thực hiện đồng loạt còn mang tính tự phát ở từng hộ, dẫn đến gặp phải tình trạng chuột di chuyển từ vùng này đến vùng khác. Hơn nữa việc diệt chuột lại sai lầm thời gian, kỹ thuật sử dụng thuốc chưa phù hợp.

 

Hiện tại toàn bộ diện tích lúa mùa đã được thu hoạch, nguồn thức ăn ngoài đồng không còn nhiều, chuột hết nơi trú ẩn. Đây là thời gian chuột tập trung, co cụm tại các bờ cao, gò đồi, bờ ao, bãi hoang… rất thuận lợi cho việc diệt trừ. Khống chế nạn dịch chuột, hạn chế mức độ sinh sản của chuột và giảm tác hại do chúng gây ra, ngành đã kệt hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách tự bảo vệ và phát triển các loài động vật hoang dã, đây là biện pháp cơ bản, lâu dài hạn chế sự phát triển của chuột.

 

Trước mắt thực hiện nghiêm túc việc cấm săn bắt các loài thiên địch của chuột như mèo, rắn, chim cú…, khuyến khích và phát động phong trào nuôi mèo, tự bảo vệ mèo trong toàn dân. hướng dẫn sử dụng người dân đồng loạt diệt chuột, tập trung vào biện pháp dân gian, cơ học như: Đào bắt, đặt bẫy, sử dụng bẫy dính… và sử dụng thuốc diệt chuột sinh học; hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc hóa học độc hại cho người, vật nuôi và môi trường để diệt chuột. Tuyệt đối không được dùng dòng điện để diệt chuột và dùng các loại thuốc nằm ngoài danh mục cấm dùng để diệt chuột; thực hiện diệt chuột cả ngoài đồng và trong khu dân cư.

diet-chuot-o-dong-ruong

 

Theo cảnh báo của ngành chuyên môn, việc diệt chuột phải được thực hiện đồng loạt và thường thấy mới có thể hạn chế được chuột sinh sôi phát triển nhằm tự bảo vệ sản xuất và sức khỏe của cộng đồng.

Không chỉ diệt chuột bên công ty chúng tôi còn có các dịch vụ khác như diệt kiến,diệt mối và diệt côn trùng vậy nên nêu bạn đang cần giải quyết những  vấn đề này thì hãy đến với chúng tôi để giúp bạn được giải quyết vấn đề đấy của bạn

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter