Mối là một loài côn trùng rất phổ biến và xuất hiện nhiều ở nước ta. Chúng gây hại đến con người, phá hoại cây trồng, các dự án công trình xây dựng, và các vật dụng đồ gỗ trong gia đình.

Vì vậy phát hiện ra tổ mối để có thể diệt mối tận gốc sớm là việc làm rất cần thiết để tránh được những phá hoại do mối mọt gậy nên. Vậy làm thế nào để phát hiện ra tổ mối, bạn hãy cùng Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học việt nam theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cách tìm ra tổ mối gây hại

Hướng dẫn cách phát hiện ra tổ mối

Dựa vào những đặc điểm cơ bản nhất của loài mối và các dụng cụ khá đơn giản thậm chí là bằng mắt thường chúng ta cũng có thể phát hiện ra tổ mối bằng cách: tìm kiếm xem các địa điểm có mối sẽ là những nơi có mùi hôi, đất hơi lún xuống dưới, có hốc sâu hoặc có đất đùn lên trên.
Các dụng cụ cần thiết để phát hiện ra tổ mối:
– Kính lúp
– Đèn pin để soi và sâu phía bên trong tổ mối
– Dao nhọn để cậy vào các hốc mối
– Tuôcnơvit (tô vít)
Dựa vào kinh nghiệm diệt mối tận gốc, Trung tâm đúc kết lại các địa điểm mà mối mọt thường sinh sống và xâm nhập là những khu vực có tiếp xúc giữa mặt đất hoặc gần với mặt đất như: Mặt sàn nhà ở tầng 1, Móng nền nhà, Các góc của tường, Bảng gỗ hoặc những ổ cắm điện, Cầu thang gỗ, Những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình kiến trúc.

Những dấu hiệu nhận biết nơi mối sinh sống

Mối thường đào các hầm ngầm ở trong lòng gỗ để di chuyển thức ăn từ nơi này tới nơi khác. Nếu ở trong phía tường nhà gạch thì đường hầm của mối thường xuyên thẳng qua nơi rỗng, địa điểm tiếp giáp giữa gạch và xi măng ở phía bên ngoài, xốp của tường.
Nếu trên đường đào hầm gặp chướng ngại vật mà không đục xuyên qua được, mối sẽ xây cất các đường mui vòng qua chướng ngại vật để di chuyển tới nơi lấy thức ăn.
Chính vì đặc điểm nó nên rất dễ để có thể phát hiện được tổ mối bằng mắt thường. Bạn hãy để ý ở gỗ như các chỗ nối giữa gỗ và gỗ, vết nút nẻ, gỗ và tường để phát hiện những đường hầm của mối.

Làm sao để biết có vết tích mối ngầm bên trong?

Với các công trình nhỏ, như nhà hàng, nhà dân:

Để kiểm tra xem có mối ngầm bên trong không cách tốt nhất là bạn dùng búa gõ vào bộ phận mà bạn phán đoán có mối sinh sống sẽ phát ra những âm thanh không giống nhau, nghe kỹ các bạn sẽ thấy nếu tiếng kêu bục bục như gõ mõ tức phía bên trong bị rỗng nên thử kỹ, nhận ra với các cây gỗ rỗng ruột để tránh phát hiện nhầm tổ mối.
Bạn dùng tô vít, giao nhọn để đâm kiểm tra vào gỗ xem có phát hiện mối bên trong không. Cần kiểm tra tất cả những tầng để ngăn cản xót ổ mối.

Với những công trình kiến trúc lớn, phức tạp:

Bây giờ có dòng thiết bị radar đất phát hiện ra tổ mối ra đời là 1 bước ngoặt nhằm mục tiêu phát hiện và diệt mối nhanh, chính xác để hạn chế mối đe dọa so với căn nhà, công cụ radar này sẽ hoạt động theo chế độ vạc sóng điện từ xuống lòng đất, xác định độ không đồng nhất nơi có tổ mối, và từ đó định vị đặc thù, địa điểm, kích thước tổ mối và những tác hại khác ẩn dưới chân hệ thống móng nhà…. sau đó, người ta sẽ khoan phụt những chất diệt mối, tủ che các lỗ trống rỗng phát hiện tổ mối rất dễ dàng.

Vậy Cần làm gì khi phát hiện ra tổ mối?

Mối là 1 loại côn trùng có đặc điểm là tấn công từ bên trong ra bên ngoài, vì thế khi bạn phát hiện tổ mối thì hầu như các tài sản đó đã bị phá hoại, lúc này, bạn phải nhanh chóng tiến hành ngay các phương pháp diệt mối tận gốc để ngăn chặn sự phá hủy tiếp các tài sản, dự án công trình đó.
Ngoài ra cũng cần có các cách thức phòng chống mối tức thì kể từ khi mới kiến tạo những dự án công trình để giảm các tổ mối sinh sống làm phá hoại.

Bài viết liên quan: 

>> Làm thế nào để biết nếu gia đình bạn có mối ?

>> TOP 4 nguyên nhân phá hoại của Mối

Visit in Ladbrokes bingo information.

Subscribe to Newsletter